ตำนานผีไทย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ นางตะเคียน รุกขเทวดา ณ ต้นตะเคียน

 เทวดาก็ไม่ใช่ ผีร้ายก็ไม่เชิง นางตะเคียน รุกขเทวดา ประจำ ต้นตะเคียน หรือ บางคนก็ว่า เป็นหนึ่งในผีไทย ที่มีพลังมากมาย เป็นสิ่งลี้ลับ ที่สถิตอยู่ในธรรมชาติ มีตำนานกล่าวขานเกี่ยวกับ นางตะเคียน มากมาย บ้างก็ว่า นางเป็นผีที่มีความดุร้ายมาก หากใครคิดลบหลู่ มีแต่จะต้องตายเท่านั้น หรือ บางเรื่องเล่าก็บอกว่า นางตะเคียน เป็นผีที่คอยให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน หากต้องการความเชื่อเหลือ ให้ไปขอนางตะเคียน

ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อไหนก็ตาม ล้วนแต่มีทั้งความจริง และ เรื่องเล่าผสมกันไป แม้ว่าเราจะรู้จักกับนางตะเคียนกันแล้ว เนื่องจากเห็นออกข่าวกันอยู่แล้วเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงใกล้ วันออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ก็ยังไม่มีใครรู้จักกับ นางตะเคียนกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว วันนี้ แอดมิน จึงจะพาทุกท่านไปรับชม ตำนานของนางตะเคียน กันแบบเต็มๆ แล้วที่นี่

Nang Takian story

ตำนาน นางตะเคียน

นางตะเคียนหนึ่งในผีไทย ที่มีมาแต่โบราณ เป็นผีผู้หญิง ที่สิงอยู่ใน ต้นตะเคียน ว่ากันว่า นางตะเคียน มักมีรูปร่าง หน้าตา ที่ดี สวย งดงาม และ มีผมดำยาว สวมใส่สไบ และ ผ้าถุง เหมือนกับสาวชาวบ้านสมัยโบราณทั่วไป

Nang Takian ghost

นางตะเคียนจะอาศัยอยู่ในป่า ซึ่งบริเวณที่มีนางตะเคียนอยู่นั้น จะมีลักษณะสะอาดมากเป็นพิเศษ เหมือนกับว่า มีคนมาคอยปัดกวาดเช็ดถูอยู่เป็นประจำ ผีตะเคียน จะเป็นผีประเภทที่หวงถิ่นที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก หากใครคิดจะมารุกรานในพื้นที่ของตน จะมีนิสัยดุร้าย พร้อมที่จะทำร้ายคนที่ย่างกรายเข้ามาภายในที่อยู่ทันที

เนื่องจาก ต้นตะเคียน เป็นต้นไม้ที่มีนางตะเคียนอาศัยอยู่ เวลาที่ต้องนำเอาต้นตะเคียนไปทำเรือ หรือ ทำบ้านในสมัยก่อน จำเป็นต้องทำพิธีบวงสรวง เพื่อขออนุญาตจากนางตะเคียนก่อน รวมไปถึงการนำไปทำสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ซึ่งเหมือนมีการแปรรูปต้นตะเคียน สถานะของนางตะเคียนก็จะเปลี่ยนไปเหมือนกัน เช่น หากนำต้นตะเคียนไปทำเรือ นางตะเคียนก็จะกลายเป็นแม่ย่านางเรือ เป็นต้น

การบูชาเจ้าแม่ นางตะเคียน

ของบูชาเจ้าแม่ตะเคียน

เนื่องจากเจ้าแม่ตะเคียนเป็นผู้หญิง และ ผู้หญิงทุกคนก็ย่อมมีความรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา ของที่นำไปถวาย จึงควรเป็นของที่ผู้หญิงต้องการ เช่น

Nang Takian thai woman ghost wear white thai tradition dress
 1. ชุดไทย
 2. น้ำอบน้ำหอม
 3. เครื่องประดับ
 4. กระจกคันฉ่อง

วิธีขอโชคจากเจ้าแม่ตะเคียน

สำหรับวิธีการขอโชคจากเจ้าแม่ตะเคียนนั้น แนะนำให้ทำในช่วงเวลากลางคืน ก่อนวันออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล สิ่งของที่นำมาไหว ได้แก่

Takian tree
 1.  พวงมาลัยดอกไม้หอม
 2. ธูป 9 ดอก
 3. ถ้ามีน้ำอบน้ำปรุงมาถวายด้วยยิ่งดี

คาถาบูชาเจ้าแม่ตะเคียน

People come to pray for Takian tree

(ตั้งนะโม 3 จบ)

จิตตะ จิตตัง แม่นางตะเคียน
เทวะทิตา เมตตัญจะ ปิยังมะมะ
มหาลาโภ มหาโภคัง มะหาธนัง ปูเชมิ

อยากขอเลขเจ้าแม่ตะเคียน มาทางนี้

วิธีขอเลขเจ้าแม่ตะเคียน

Takian tree in the temple
 1. รักและศรัทธาในเจ้าแม่ตะเคียนอย่างแท้จริง
 2. ทำบุญเป็นประจำ ไม่ต้องมากก็ได้ เน้นตามกำลัง
 3. สวดมนต์เป็นประจำทุกวัน ช่วยเปิดดวงให้รวยไว
 4. จุดธูปบูชา 9 ดอก ขอเลขจากแม่ตะเคียน บอกไปว่า หากถูกรางวัล จะซื้ออะไรให้บ้าง เช่น เครื่องสำอาง ชุดไทยสวยๆ เครื่องประดับ เป็นต้น และที่สำคัญ ต้องอย่าลืมทำบุญส่งให้แม่ตะเคียนด้วย

วิธีกล่าวขอเลขจากเจ้าแม่ นางตะเคียน

Nang Takian and Takian tree
 1. ให้ขอเลขเท่าที่คิดว่า มีความเป็นไปได้ แล้วกล่าวถึงของที่จะนำมาแก้บน หากถูกรางวัล เช่น หากถูกรางวัลที่ 1 จะนำเสื้อผ้าชุดใหญ่ พร้อมด้วยเครื่องประดับมาถวายเจ้าแม่ตะเคียน หรือ หากถูกเลขท้าย 2 ตัว จะซื้อเครื่องสำอางให้เจ้าแม่ตะเคียน เป็นต้น
 2. ก่อนที่จะขอพร ให้บอกชื่อของคนที่ขอพร กับ เจ้าแม่ตะเคียนด้วย เจ้าแม่ตะเคียนจะได้ไปให้โชคคนนั้นถูก
 3. หลังจากนั้น ให้ใช้แป้งทาลงไปบนพื้นไม้ แล้วใช้นิ้วโป้งถู จนกว่าจะเห็นตัวเลข
 4. หากถูตำแหน่งไหนเกิน 5 นาที แล้วไม่เห็นตัวเลข ให้เปลี่ยนตำแหน่งใหม่ แต่ถ้าถูกเกิน 3 ตำแหน่งแล้ว ยังไม่ได้เลขเด็ด ให้เลิกถู แล้วกลับมาใหม่ ในวันรุ่งขึ้น หากยังฝืนถูหาเลขต่อไป อาจจะไม่ใช่เลขที่ออกรางวัลก็ได้
 5. เจ้าแม่ตะเคียน จะให้เลขกับผู้ที่สะสมความดี สะสมบุญมาเยอะ และกราบไหว้เจ้าแม่เป็นประจำเท่านั้น จึงไม่แปลกที่ บางคนได้เลขมา แล้วนำไปซื้อ ถูกรางวัลบ่อยครั้งติดต่อกัน สิ่งที่สำคัญ คือ สิ่งขอไป กับ สิ่งที่นำมาแก้บน จะต้องมีความสมเหตุสมผลกัน
4 twins Nang Takian
ผ้าสามสี คือ

ผ้าแพรสีต่างๆมามัดไว้ที่ต้นไม้ สีที่นิยมนำมาใช้ได้แก่ ชมพู แดง เหลือง เขียว ฟ้า ฯลฯ คนโบราณเชื่อว่าต้นไม่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดามักจะไปสิงอยู่ที่ต้นไม้นั้นๆ
นางตะเคียน คือ
ผีไทยที่เป็นผู้หญิง อาศัยอยู่ในต้นตะเคียน แต่งตัวตามแบบฉบับผู้หญิงไทยโบราณ มีผมยาวสีดำ ใส่สไบและผ้าถุง เป็นผีที่หวงเขตแดนมาก หากใครเข้าใกล้ จะทำร้ายทันที

สรุป

คนโบราณ เชื่อว่านางตะเคียน เป็นรุกขเทวดา ประจำต้นตะเคียน เป็นผีผู้หญิง สวมชุดไทย สไบและผ้าถุง เหมือนกับ สาวไทยโบราณ มีนิสัยหวงที่อยู่ ไม่ชอบให้ใครเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่หากมีคนเข้ามารุกราน ก็จะพร้อมทำร้าย แต่หากเข้าไปด้วยเจตนาที่ดี ก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ ผู้คนนิยมนำ ไม้ตะเคียน ทำสิ่งปลูกสร้างต่างๆ แต่ก่อนนำไปใช้ ต้องมีการทำพิธีบวงสรวงเสียก่อน และ สถานะของนางตะเคียนก็จะเปลี่ยนไปด้วย ที่สำคัญ นางตะเคียนยังให้ เลขเด็ดแม่น ไม่ธรรมดา จนมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า เป็นผีที่มีคนเคารพมากพอๆ กับ กุมารทองเลยล่ะคะ

ความคิดเห็น